Phân biệt giữa chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự - Khái niệm, bản chất và lưu ý

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/01/2021

Không quá khó để phân biệt chứng nhận lãnh sự với hợp pháp hóa lãnh sự hoặc các thủ tục hành chính khác. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được giấy tờ nào cần chứng nhận lãnh sự, tài liệu nào sẽ không cần. Để giúp bạn nắm rõ hơn về thủ tục hành chính này, Chúc Vinh Quý đã tổng hợp các thông tin chi tiết và rút gọn trong bài viết này.

chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Khái niệm chung về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Đầu tiên, muốn nắm được quy trình và phân biệt 2 thủ tục hành chính này, chúng ta phải biết được chứng nhận lãnh sự là gì và hợp pháp hóa lãnh sự là như thế nào. Chứng nhận lãnh sự là công việc kiểm tra, đối chiếu và xác thực các con dấu, chữ ký hoặc chức danh trên tài liệu của nước ngoài là thật và chính xác. Công việc này sẽ do các cơ quan thẩm quyền Nhà nước Việt Nam đảm nhận và chịu trách nhiệm. Giấy tờ sau khi chứng nhận lãnh sự sẽ dùng được ở Việt Nam.

Còn hợp pháp hóa lãnh sự sẽ ngược lại hoàn toàn với chứng nhận lãnh sự. Nếu chứng nhận lãnh sự áp dụng cho giấy tờ nước ngoài thì hợp pháp hóa lại bắt buộc đối với tài liệu Việt Nam khi muốn sử dụng ở nước ngoài. Giấy tờ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được Bộ ngoại giao xác nhận các con dấu, chữ ký và chức danh trên đó là chính xác.

Có thể bạn quan tâm:

Phan biet chung nhan lanh su

Bản chất về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Nếu không dựa vào khái niệm hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự là gì, thì bạn có thể phân biệt chứng nhận lãnh sự khác như thế nào so với hợp pháp hóa lãnh sự qua bản chất của hai thủ tục này. Định nghĩa khác nhau nên bản chất của hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự cũng khác nhau.

Bản chất của chứng nhận lãnh sự là thủ tục này chỉ được thực hiện tại lãnh sự/đại sứ quán hoặc cơ quan có chức năng, thẩm quyền lãnh sự tại quốc gia hoặc của quốc mà tài liệu đó được phát hành. Nghĩa là tài liệu, giấy tờ trong phạm vi thẩm quyền của nước nào cấp thì lãnh sự nước đó xác nhận. Còn bản chất hợp pháp hóa lãnh sự  khâu chứng nhận chỉ thực hiện tại lãnh sự/đại sứ quán hoặc cơ quan có chức năng, thẩm quyền lãnh sự tại quốc gia nơi mà tài liệu đó muốn sử dụng.

chung nhan lanh su va hop phap hoa lanh su

Những lưu ý về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Vậy khi gửi hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì? Thực chất, thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự chỉ là chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu chứ không bao hàm chứng nhận về nội dung và hình thức của giấy tờ tài liệu. Nội dung và hình thức của tài liệu nếu muốn được chứng nhận, thì bạn phải xin thực hiện ở thủ tục hành chính khác.

Bên cạnh đó, một điều bạn cần lưu ý là không phải tất cả các giấy tờ đều sẽ bắt buộc chứng nhận lãnh sự hoặc hợp pháp hóa lãnh sự. Việc tìm hiểu các loại giấy tờ được miễn chứng nhận lãnh sự sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho hồ sơ của mình. Dưới đây là những tài liệu được phép miễn chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự:

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

- Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

Phân biệt chứng nhận lãnh sự

Lựa chọn dịch vụ chứng nhận lãnh sự thuê ngoài uy tín

Khi lựa chọn dịch vụ chứng nhận lãnh sự thuê ngoài, để đảm bảo hồ sơ được duyệt, bạn nên tìm kiếm và ủy thác đơn vị uy tín, chất lượng. Chọn nhầm một công ty lừa đảo hoặc không có nhiều kinh nghiệm cho các thủ tục hành chính này, bạn không những mất tiền oan uổng mà hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự của mình cũng chẳng đi đến đâu. Từ đó gây ra sự gián đoạn cho tiến độ công việc và học tập.

Vậy nên, điều thiết yếu và quan trọng nhất là bạn chắc chắn phải chọn được đơn vị uy tín. Chúc Vinh Quý là một trong những sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi không chỉ có kinh nghiệm thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự mà còn tất tần tật các thủ tục hành chính khác. Đến với Chúc Vinh Quý, tỷ lệ thành công hồ sơ được chứng nhận lên đến 99%. Thời gian trao trả hồ sơ nhanh chóng chỉ trong vòng 24h. Đặc biệt, nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Mọi chi tiết xin liên hệ qua HOTLINE hoặc đến trực tiếp văn phòng Chúc Vinh Quý tại Hà Nội.

Tags : chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự
0916187189 0969162538
zalo
face