Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Thủ tục và nơi làm hợp pháp hóa lãnh sự

0

Bất kỳ một giấy tờ, văn bản nước ngoài nào có liên quan đến pháp luật đều phải được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có giá trị sử dụng ở Việt Nam.

Vậy thủ tục xin hợp pháp hóa lãnh sự có quy trình như thế nào? Và địa điểm nào ở Việt Nam chịu trách nhiệm chứng nhận các loại giấy tờ này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết.

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là bước đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng khi làm hồ sơ, thủ tục liên quan đến quốc gia thứ hai ngoài Việt Nam. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng thủ tục này chính là khi giấy tờ, văn bản từ nước ngoài được cơ quan chức năng có thẩm quyền đóng mộc xác nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên văn kiện đó là chính xác.

Sau khi hoàn tất thủ tục hợp pháp hóa, những giấy tờ, tài liệu này sẽ được công nhận sử dụng ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm các bài thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự mà chắc chắn bạn nên biết để hiểu rõ khái niệm về thủ tục này.

thủ tục hợp pháp hóa

Vì sao cần hợp pháp hóa lãnh sự 

Như đã nói ở phần trên, việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của bạn sẽ giúp văn bản nước ngoài có giá trị về mặt pháp lý, sử dụng được tại Việt Nam. Một số nhà đầu tư nước ngoài khi chưa chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại Giao cần để hợp pháp hóa lãnh sự, thường gặp nhiều khó khăn khi hợp tác với các công ty trong nước.

Thủ tục này giúp bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài ở Việt Nam. Đồng thời các cơ quan Nhà Nước cũng dễ dàng hơn khi quản lý người nước ngoài. Từ đó họ sẽ có trách nhiệm hơn khi làm việc, học tập và sinh sống tại nước ta.

hợp pháp hóa lãnh sự

Làm hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

Ở nước ngoài, nếu muốn hợp pháp hóa lãnh sự văn bản, giấy tờ sử dụng tại Việt Nam, thì bạn có thể đến các các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Tại Việt Nam, địa điểm cơ quan hợp pháp hóa lãnh sự là Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam ở Hà Nội. Bạn có thể đến trực tiếp địa điểm này để gửi hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở các tỉnh thành khác ngoài TPHCM, 26 Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự.

  hồ sơ hợp pháp hóa

  Có thể bạn quan tâm:

  Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

  Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm nhiều bước phức tạp. Nếu như không am hiểu pháp lý bạn sẽ gặp khó khăn khi làm. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của bạn ở đâu. Sau đó là công đoạn chuẩn bị hồ sơ. 

  Loại Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm: 

  - Tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

  -  Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu).

  - Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.

  - Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.

  - Bản dịch giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự, trường hợp giấy tờ không phải tiếng Anh.

  Khi đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, bạn đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự gửi hồ sơ. Tương tự như các quy trình công chứng khác theo quy định của Nhà nước Việt Nam, bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân và gửi hồ sơ cho chuyên viên. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ từ bạn và kiểm tra kỹ lưỡng giấy tờ bên trong. Nếu đầy đủ và hợp lệ, chuyên viên sẽ đưa bạn phiếu hẹn ngày nhận kết quả. Ngược lại, nếu giấy tờ thiếu hoặc trục trặc liên quan đến nội dung, họ sẽ trả lại để bạn hoàn thiện lại.

  hợp pháp hóa

  Những loại tài liệu, giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

  Hợp pháp hóa lãnh sự liên quan đến pháp luật, độ chuẩn xác là cực kỳ cần thiết. Nếu giấy tờ, văn kiện của bạn mắc lỗi, thì tài liệu này sẽ không được cơ quan chức năng thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự.

  Các loại giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự:

  - Văn bản không còn nguyên vẹn. Nội dung trên đó đã bị sửa hoặc tẩy xóa nhưng không được giải thích, đính chính kèm theo bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  - Nội dung trên văn kiện giấy tờ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự có sự mâu thuẫn, không thống nhất giữa các chi tiết với nhau. 

  - Văn bản, giấy tờ được cấp là giả mạo hoặc chứng nhận không đúng theo quy định của luật pháp Việt Nam.

  - Chữ ký, con dấu đóng mộc trên văn kiện, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự không phải là chữ ký, con dấu gốc.

  - Nội dung trên văn kiện, giấy tờ xúc phạm đến cơ quan Nhà nước Việt Nam, gây kích động mâu thuẫn chính trị.

  hop phap hoa

  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp tại Chúc Vinh Quý

  Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thường nhiều bước phức tạp nên tốn thời gian và công sức. Nắm bắt được vấn đề này, Chúc Vinh Quý triển khai dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự. Với kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực này, các thủ tục rắc rối đều được chúng tôi xử lý chuyên nghiệp và nhanh gọn. Chúng tôi am hiểu mọi đường đi nước bước trong khâu thủ tục hành chính quan trọng này. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

  Một số văn kiện còn được Chúc Vinh Quý thực hiện hoàn thành ngay và luôn trong ngày. Công việc của bạn sẽ không bị trì hoãn quá lâu. Đối với các tài liệu không cần gấp, thời gian nhận lại sẽ được hẹn trong chỉ vòng 2 đến 3 ngày. 

  hợp pháp hóa lãnh sự

  Trong bài là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp pháp hóa lãnh sự cho các giấy tờ, văn kiện nước ngoài tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết, khách hàng có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của Chúc Vinh Quý thông qua số Hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face