Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Thủ tục và nơi làm hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/01/2021
Nội dung bài viết

  Bất kỳ một giấy tờ, văn bản nước ngoài nào có liên quan đến pháp luật đều phải được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có giá trị sử dụng ở Việt Nam.

  Vậy thủ tục xin hợp pháp hóa lãnh sự có quy trình như thế nào? Và địa điểm nào ở Việt Nam chịu trách nhiệm chứng nhận các loại giấy tờ này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết.

  Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

  Hợp pháp hóa lãnh sự là bước đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng khi làm hồ sơ, thủ tục liên quan đến quốc gia thứ hai ngoài Việt Nam. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng thủ tục này chính là khi giấy tờ, văn bản từ nước ngoài được cơ quan chức năng có thẩm quyền đóng mộc xác nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên văn kiện đó là chính xác.

  Sau khi hoàn tất thủ tục hợp pháp hóa, những giấy tờ, tài liệu này sẽ được công nhận sử dụng ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm các bài thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự mà chắc chắn bạn nên biết để hiểu rõ khái niệm về thủ tục này.

  Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

  Chứng thực lãnh sự là gì?

  Ngược lại với hợp pháp hóa lãnh sự, chứng thực lãnh sự là việc các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

  Chứng nhận lãnh sự là một công đoạn quan trọng do cơ quan có thẩm quyền xác nhận bằng các chữ ký, con dấu, chức danh trên tài liệu. Người Việt Nam lưu trú ở nước ngoài thì cần có các con dấu trên tài liệu được chính cơ quan Nhà nước Việt Nam cấp thì mới được công nhận và lưu hành hợp pháp ở nước ngoài.

  Vì sao cần hợp pháp hóa lãnh sự 

  Như đã nói ở phần trên, việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của bạn sẽ giúp văn bản nước ngoài có giá trị về mặt pháp lý, sử dụng được tại Việt Nam. Một số nhà đầu tư nước ngoài khi chưa chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại Giao cần để hợp pháp hóa lãnh sự, thường gặp nhiều khó khăn khi hợp tác với các công ty trong nước.

  Thủ tục này giúp bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài ở Việt Nam. Đồng thời các cơ quan Nhà Nước cũng dễ dàng hơn khi quản lý người nước ngoài. Từ đó họ sẽ có trách nhiệm hơn khi làm việc, học tập và sinh sống tại nước ta.

  Vì sao cần hợp pháp hóa lãnh sự

  Làm hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

  Ở nước ngoài, nếu muốn hợp pháp hóa lãnh sự văn bản, giấy tờ sử dụng tại Việt Nam, thì bạn có thể đến các các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

  Tại Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại 1 trong 2 cơ quan sau

  1. Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh - Địa chỉ: số 184 Bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM. (6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)

  2. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam ở Hà Nội - Địa chỉ: số 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

  Nếu không thể đến trực tiếp các địa điểm này, thì bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Hoặc gửi trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền đã được Bộ ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ ở địa phương mình. Địa điểm nộp hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự ở nước ngoài là các Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

   Làm hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

   Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tài liệu Việt Nam mất bao lâu?

   Theo như nghị định chính phủ 111/2011/NĐ-CP thời gian để thực hiện hợp pháp hóa sẽ phụ thuộc vào số lượng văn bản cần được hợp pháp hóa lãnh sự nhưng cần đảm bảo rằng không vượt quá 7 ngày cụ thể như sau:

   • Kể từ khi nhận đầy đủ tất cả hồ sơ hợp lệ sẽ mất khoảng 1 ngày làm việc (Nên sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự để chuẩn bị chính xác các loại giấy tờ).
   • Trong trường hợp hồ sơ có số lượng tài liệu, văn bản cần được chứng nhận lãnh sự từ 10 tờ trở lên thời gian sẽ không quá 5 ngày làm việc.
   • Thời gian chứng nhận lãnh sự hóa cũng có thể lâu hơn nếu như những thông tin, con dấu, chức vụ trên giấy tờ cần phải được xác minh tính chính xác.

   Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự

   Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự là mức phí bắt buộc người gửi hồ sơ đề nghị phải đóng cho cơ quan chức năng. Mức phí này sẽ được niêm yết công khai ở các trụ sở Bộ ngoại giao. Tất cả cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoặc trong nước đều phải đóng chi phí này khi gửi hồ sơ yêu cầu hợp pháp hóa hoặc chứng nhận lãnh sự. Không có sự phân biệt hoặc đặc cách ưu tiên nào về việc giảm không thu phí với bất kỳ mọi trường hợp.

   Hợp pháp hóa lãnh sự công bố chi phí chính thức trong thông tư 157/2016/TT-BTC ban hành vào năm 2016. Trong đó đã quy định rõ mức chi phí hợp pháp hóa lãnh sự và cơ quan chức năng sẽ có nhiệm vụ thu mức phí này. Chi phí cụ thể được niêm yết đã được Chúc Vinh Quý nhắc đến ở bài "Tổng hợp thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự bạn nên biết". Trong đó:

   • Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự: 30,000đ/lần/bản.
   • Chi phí cấp bản sao giấy tờ, tài liệu từ bản gốc: 5,000đ/lần/bản.

   * Lưu ý: Chi phí chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự được tính bằng Việt Nam Đồng.

   Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

   Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm nhiều bước phức tạp. Nếu như không am hiểu pháp lý bạn sẽ gặp khó khăn khi làm. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của bạn ở đâu. Sau đó là công đoạn chuẩn bị hồ sơ. 

   Loại Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm: 

   • Tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.
   • Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu).
   • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.
   • Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.
   • Bản dịch giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự, trường hợp giấy tờ không phải tiếng Anh.

   Khi đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, bạn đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự gửi hồ sơ. Tương tự như các quy trình công chứng khác theo quy định của Nhà nước Việt Nam, bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân và gửi hồ sơ cho chuyên viên. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ từ bạn và kiểm tra kỹ lưỡng giấy tờ bên trong. Nếu đầy đủ và hợp lệ, chuyên viên sẽ đưa bạn phiếu hẹn ngày nhận kết quả. Ngược lại, nếu giấy tờ thiếu hoặc trục trặc liên quan đến nội dung, họ sẽ trả lại để bạn hoàn thiện lại.

   Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

   Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

   Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

   Theo như quy định của pháp luật khi thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại bộ ngoại giao đương đơn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

   • Chuẩn bị mẫu khai hợp pháp hóa lãnh sự chuẩn quy định.
   • Đối với trường hợp đến nộp trực tiếp cần mang theo các loại giấy tờ tùy thân. 
   • Với trường hợp nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện cần chụp bản giấy tờ tùy thân.
   • Các loại giấy tờ hay tài liệu xin được hợp pháp hóa lãnh sự phải được các cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan có chức năng của nước ngoài chứng nhận.
   • Chuẩn bị một bản dịch giấy tờ sang tiếng nước ngoài hoặc Việt Nam tùy thuộc vào yêu cầu của đại sứ quán thực hiện hợp pháp hóa.
   • Các loại giấy tờ cần được chụp lại để lưu trữ tại bộ ngoại giao.

   Khi thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự ở cơ quan đại diện Việt Nam đặt tại nước ngoài bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như trên. Trong một số trường hợp khác cơ quan xác nhận có thể yêu cầu thêm các loại giấy tờ khác nhằm xác nhận thông tin.

   Trình tự thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam - nước ngoài

   Trình tự thực hiện hợp pháp hóa cho giấy tờ nước ngoài sử dụng tại Việt Nam và giấy tờ Việt Nam sử dụng tại nước ngoài có đôi chút sự khác biệt. Để biết chính xác, chi tiết mọi người hãy tiếp tục theo dõi ngay phần sau đây mà Chúc Vinh Quý.

   Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cấp tại nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam

   Để có thể sử dụng được các loại giấy tờ của nước ngoài tại Việt Nam mọi người cần thực hiện theo hai bước sau đây:

   • Bước 1: Chứng thực các loại giấy tờ, tài liệu nước ngoài có thật và chính xác không. Công việc này sẽ phải thực hiện tại cơ quan ngoại giao của quốc gia mà các giấy tờ được ban hành hoặc lãnh sự quán được đặt tại Việt Nam.
   • Bước 2: Trong bước này mọi người cần phải chuẩn bị chính xác, đầy đủ những loại hồ sơ cần thiết như đã được liệt kê đầy đủ ở trong phần trên. Sau đó gửi toàn bộ đến các cơ quan có thẩm quyền trong việc hợp pháp hóa tại Việt Nam để thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự.
   • Bước 3: Toàn bộ giấy tờ được tiếp nhận sẽ được hợp pháp hóa nhưng bạn cũng cần phải thực hiện một công việc quan trọng không kém là dịch thuật công chứng từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Nếu như văn bản gốc đã là tiếng Việt mọi người không cần phải dịch nữa.

   Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cấp tại nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam

   Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cấp tại nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam

   Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng tại nước ngoài 

   Để có thể sử dụng được các loại giấy tờ của Việt Nam tại nước ngoài mọi người cần thực hiện theo quy  trình sau đây:

   • Bước 1: Đương đơn chuẩn bị hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự theo như phần trên sau đó mang đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện chứng nhận lãnh sự tại Việt Nam.
   • Bước 2: Sau khi các loại giấy tờ được cơ quan của Việt Nam chứng nhận hợp pháp bạn tiếp tục mang đến đơn vị có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của nước mà tài liệu cần được sử dụng

   Như vậy thủ tục không hề quá phức tạp nhưng những người lần đầu hay không thường xuyên thực hiện sẽ gặp phải nhiều vấn đề gây tốn tiền và mất thời gian. Để hạn chế tối đa điều đó bạn nên sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội mà Chúc Vinh Quý đang cung cấp để được hỗ trợ nhanh chóng cũng như chính xác nhất.

   Những loại tài liệu, giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

   Hợp pháp hóa lãnh sự liên quan đến pháp luật, độ chuẩn xác là cực kỳ cần thiết. Nếu giấy tờ, văn kiện của bạn mắc lỗi, thì tài liệu này sẽ không được cơ quan chức năng thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự.

   Các loại giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự:

   • Văn bản không còn nguyên vẹn. Nội dung trên đó đã bị sửa hoặc tẩy xóa nhưng không được giải thích, đính chính kèm theo bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
   • Nội dung trên văn kiện giấy tờ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự có sự mâu thuẫn, không thống nhất giữa các chi tiết với nhau. 
   • Văn bản, giấy tờ được cấp là giả mạo hoặc chứng nhận không đúng theo quy định của luật pháp Việt Nam.
   • Chữ ký, con dấu đóng mộc trên văn kiện, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự không phải là chữ ký, con dấu gốc.
   • Nội dung trên văn kiện, giấy tờ xúc phạm đến cơ quan Nhà nước Việt Nam, gây kích động mâu thuẫn chính trị.

   Giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

   Những loại tài liệu, giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

   Những loại tài liệu, giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

   Theo như quy định của chính phủ các loại tài liệu, giấy tờ sau đây được miễn hợp pháp hóa lãnh sự: 

   • Các loại  giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy ước quốc tế mà trong đó Việt Nam và nước ngoài có liên quan là thành viên hợp pháp.
   • Các loại giấy tờ được chuyển đi trực tiếp thông qua đường ngoại giao giữa hai cơ quan ngoại giao của Việt Nam và nước ngoài có liên quan đến tài liệu.
   • Giấy tờ mà khi tiếp nhận cơ quan ngoại giao của Việt Nam hay nước ngoài không đưa ra yêu cầu thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự.

   Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp tại Chúc Vinh Quý

   Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thường nhiều bước phức tạp nên tốn thời gian và công sức. Nắm bắt được vấn đề này, Chúc Vinh Quý triển khai dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự. Với kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực này, các thủ tục rắc rối đều được chúng tôi xử lý chuyên nghiệp và nhanh gọn. Chúng tôi am hiểu mọi đường đi nước bước trong khâu thủ tục hành chính quan trọng này. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

   Một số văn kiện còn được Chúc Vinh Quý thực hiện hoàn thành ngay và luôn trong ngày. Công việc của bạn sẽ không bị trì hoãn quá lâu. Đối với các tài liệu không cần gấp, thời gian nhận lại sẽ được hẹn trong chỉ vòng 2 đến 3 ngày. 

   Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự

   Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp tại Chúc Vinh Quý

   Trong bài là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp pháp hóa lãnh sự cho các giấy tờ, văn kiện nước ngoài tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết, khách hàng có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của Chúc Vinh Quý thông qua số Hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty.

   0916187189 0969162538
   zalo
   face