Hợp pháp hóa lãnh sự Bộ Ngoại giao thực hiện như thế nào

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/10/2022

Khi bạn cần xác minh tài liệu, giấy tờ, bằng cấp ở nước ngoài là chính xác, được công nhận và sử dụng tại Việt Nam thì cần phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Bộ Ngoại giao. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu thêm về các loại giấy tờ được miễn thực hiện hợp pháp hóa và địa chỉ nộp hồ sơ ở bài viết dưới đây. 

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự cần thực hiện khi bạn cần xác minh các loại giấy tờ, văn bản ở nước ngoài. Quá trình này được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam như Bộ Ngoại giao qua con dấu, chữ ký, chức danh trên văn kiện đó là chính xác và được phép sử dụng tại Việt Nam.

Hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự

Người đề nghị hợp hóa hóa lãnh sự cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: giấy tờ cá nhân, giấy tờ, văn kiện đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và đóng các khoản phí cần thiết theo quy định. Tùy vào lượng giấy tờ mà thời gian xác thực sẽ từ 1 ngày đến 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Những giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

Theo Điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và Điều 4 của Thông tư 01/2012/TT-BNG, những loại giấy tờ không được phép hợp pháp hóa lãnh sự gồm có: 

 • Các loại giấy tờ, văn kiện bị tẩy xóa, sửa chữa nhưng không được đính chính theo quy định.

 • Các loại giấy tờ, văn kiện có chi tiết, nội dung mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự đã nộp. 

 • Các loại giấy tờ giả mạo, được cấp hoặc chứng nhận không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

 • Các loại giấy tờ, văn kiện có chữ ký, con dấu không phải chữ ký gốc hoặc con dấu gốc, đồng thời không được đóng trực tiếp, ký trực tiếp lên giấy tờ. Những con dấu, chữ ký sao chụp dưới mọi hình thức đều không được công nhận. 

 • Những giấy tờ, văn kiện có nội dung xuyên tạc, xâm phạm quyền và lợi ích của nhà nước Việt Nam.

Giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự bộ ngoại giao không được tẩy xóa

Giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự bộ ngoại giao không được tẩy xóa

Những loại giấy tờ, văn kiện được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Những loại giấy tờ được phép miễn hợp pháp hóa lãnh sự được quy định tại Điều 9, Nghị định 111/2011/NĐ-CP và Điều 4 Thông tư 01/2012/TT-BNG như sau:

 • Các giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự được quy định theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và quốc gia đó đều là thành viên hoặc hoạt động theo nguyên tắc có đi có lại. 

 • Các loại giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc chuyển qua đường ngoại giao giữa cơ quan thẩm quyền Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

 • Các loại giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật nước ta.

 • Các loại giấy tờ, tài liệu được cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự theo quy định pháp luật của nước ta hoặc nước ngoài. 

Những loại giấy tờ, văn kiện được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Những loại giấy tờ, văn kiện được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Địa chỉ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự Bộ Ngoại giao

Hồ sơ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự Bộ ngoại giao tại các địa chỉ như sau:

 • Nộp hồ sơ tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao): Có địa chỉ tại số 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả từ thứ hai đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần, các ngày lễ, Tết nghỉ theo quy định.

 • Nộp hồ sơ tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao): Có địa chỉ tại số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả từ thứ hai đến thứ 6 và sáng thứ 7, trừ chủ nhật và các ngày lễ tết theo quy định.

 • Bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Thông tin về tên cơ quan Ngoại Vụ, địa chỉ, thời gian làm việc có thể xem chi tiết tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự - Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn.

 • Một địa chỉ khác là Cục Lãnh sự, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh để xem xét giải quyết.

 • Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự có thể nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan theo giấy biên nhận hồ sơ có thời gian hẹn. 

Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự Bộ Ngoại giao tại Chúc Vinh Quý

Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự Bộ Ngoại giao tại Chúc Vinh Quý

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Chúc Vinh Quý, có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ và thông thạo các bước thực hiện, cách xử lý nên tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Chỉ mất thời gian khoảng 1 -2 ngày là bạn đã có bộ hồ sơ đầy đủ thông tin.

Hợp pháp hóa lãnh sự Bộ Ngoại giao cần thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt tại cơ quan có thẩm quyền. Những thông tin về giấy tờ được miễn hợp pháp, giấy tờ không được hợp pháp hóa giúp bạn chuẩn bị hồ sơ phù hợp. Nếu cần hợp pháp hóa lãnh sự gấp bạn có thể liên hệ với Chúc Vinh Quý để được hỗ trợ tốt nhất. 

0916187189 0969162538
zalo
face