DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ - CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

Gọi ngay cho chúng tôi:

0916.187.189-0969.162.538

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mới và các lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/02/2021

hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự giấy phép lao động là thủ tục bắt buộc trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục được cấp mới giấy phép lao động hoặc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài để làm việc tại Việt Nam. Loại giấy này chứng minh việc sinh sống làm việc của họ ở Việt Nam là hợp pháp, đồng thời là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích của họ cũng như người sử dụng lao động.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mới

Tại Khoản 9 Điều 9 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15/02/2021) quy định như sau:

Trường hợp 1: Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, đang còn hiệu lực mà có nhu cầu làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc và cùng chức danh công việc ghi trong giấy phép lao động. 

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mới gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (mẫu số 11/PLI).
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • 02 ảnh màu, kích thước 4cm x 6cm.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài).
 • Giấy phép lao động đã được cấp.
 • Giấy xác nhận của người sử dụng lao động trước đó về việc người lao động hiện đang làm việc.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài.

Trường hợp 2: Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà thay đổi vị trí công việc hoặc chức danh công việc hoặc hình thức làm việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật nhưng không thay đổi người sử dụng lao động.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mới gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (mẫu số 11/PLI).
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc (tùy từng trường hợp cụ thể).
 • 02 ảnh màu, kích thước 4cm x 6cm.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài).
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài. 
 • Giấy phép lao động đã được cấp.

Có thể bạn quan tâm:

lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động

Các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa và hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động cho người nước ngoài. Việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động này tạo điều kiện cho người nước ngoài sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam cũng như doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động ở trong nước

 • Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan của Bộ Ngoại giao được giao thẩm quyền thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu xin giấy phép lao động và những tài liệu, giấy tờ khác ở trong nước.
 • Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ quyết định ủy quyền cho Sở, Phòng, bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa giấy phép lao động sau khi đã xem xét nhu cầu, điều kiện cơ sở vật chất và cán bộ của từng địa phương. Danh sách các cơ quan này được thông báo và cập nhật thường xuyên trên trên cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự tại địa chỉ website http://lanhsuvietnam.gov.vn. Cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền không được ủy quyền lại cho cơ quan khác để thực hiện việc này.
 • Sau khi đã được Bộ Ngoại giao tập huấn về nghiệp vụ thì cán bộ cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền mới được tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động ở nước ngoài

Cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao, hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Thông thường là các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Văn phòng đại diện của Việt Nam có trụ sở tại những quốc gia nơi mà tài liệu, giấy tờ đó được ban hành có thẩm quyền hợp pháp hoá lãnh sự giấy phép lao động.

Cơ quan lãnh sự hoặc Bộ ngoại giao của nước sở tại, nơi các tài liệu, giấy tờ phục vụ quá trình xin cấp mới giấy phép lao động hoặc cấp lại giấy phép lao động đó được phát hành. Thông thường thì các cơ quan này có thẩm quyền để chứng nhận chữ ký, con dấu hoặc chức danh của cá nhân, tổ chức trực tiếp ban hành ra các tài liệu, giấy tờ đó hoặc có chức năng dịch thuật, sao y, công chứng các tài liệu, giấy đó ra tiếng nước ngoài.

xin cấp giấy phép lao động

Lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động

 • Tài liệu xin giấy phép lao động cần phải có xác nhận của cơ quan công chứng bên nước ngoài và cơ quan lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao của quốc gia nơi phát hành giấy tờ nếu là tài liệu do doanh nghiệp, tổ chức tư nhân cấp.

Trong trường hợp đó là tài liệu do một cơ quan nhà nước của nước ngoài cấp thì chỉ cần xin xác nhận của cơ quan lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao của quốc gia nơi phát hành giấy tờ đó.

 • Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Bộ ngoại giao là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự trong nước; cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài.

Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài.

 • Đối với các quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có những quy định khác nhau, riêng biệt về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Liên hệ Văn phòng dịch thuật công chứng Ba Đình tại Hà Nội để được tư vấn chi tiết:

Công ty dịch thuật Chúc Vinh Quý

Hotline: 0916 187 189 

Email: dichthuatcvq@gmail.com 

ĐC: Số 6/12 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Tags : hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động
0916187189 0969162538
zalo
face