Cách làm hợp pháp hóa lãnh sự đúng quy định pháp luật

Đăng bởi CAS Media vào lúc 25/10/2022

Đối với những người chưa từng chuẩn bị giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự sẽ khó nắm được quy trình thực hiện, các giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị. Để hiểu rõ hơn về cách làm hợp pháp hóa lãnh sự đúng với quy định pháp luật, bạn có thể theo dõi thông tin được Chúc Vinh Quý tổng hợp ở bài viết dưới đây. 

Quy định về hợp pháp hóa lãnh sự dựa trên cơ sở nào

Việc chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục thực hiện quy định về hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được điều chỉnh thông qua các Nghị Định, Thông tư cụ thể của pháp luật như sau: 

 • Nghị định 111/2011/NĐ-CP được ban hành ngày 05 - 12 - 2011 bởi Chính phủ quy định đầy đủ về việc thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự. 

 • Thông tư số 01/2012/TT-BNG được ban hành bởi Bộ Ngoại Giao, thông tư này có nội dung hướng dẫn việc thi hành các quy định thuộc Nghị Định 111/2011/NĐ-CP về hợp pháp hóa lãnh sự. 

 • Thông tư số 157/2016/TT-BTC được ban hành bởi Bộ Tài Chính, thông tư này có quy định về mức phí thu, chế độ thu, nộp và việc quản lý, sử dụng lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự. 

Quy định về hợp pháp hóa lãnh sự 

Quy định về hợp pháp hóa lãnh sự 

Những loại giấy tờ nào được hợp pháp hóa lãnh sự

Các loại giấy tờ được hợp pháp hóa lãnh sự được sử dụng hằng ngày với nhiều mục đích khác nhau. Được hợp pháp hóa để sử dụng ở nước khác không phải là nước cấp. Trong đó có: 

 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

 • Lý lịch tư pháp

 • giấy khám sức khỏe

 • Đăng ký kết hôn cùng với nhiều loại giấy tờ khác

Theo đó, có một số loại giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự như: 

 • Những tài liệu, giấy tờ được miễn theo điều ước quốc tế và cả Việt Nam và nước đó đều đang là thành viên hoặc hoạt động theo nguyên tắc có đi có lại. 

 • Những tài liệu, giấy tờ được chuyển giao trực tiếp hoặc chuyển qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. 

 • Những tài liệu, giấy tờ được miễn hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật. 

 • Những giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc nước ngoài không yêu cầu cần phải hợp pháp hóa lãnh sự phù hợp với quy định. 

Tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Cách làm hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định

Hợp pháp hóa lãnh sự cần thực hiện theo trình tự bài bản, trình tự thực hiện tại Việt Nam và nước ngoài sẽ theo các bước cần thiết. Cụ thể: 

Trình tự hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam

Các giấy tờ, tài liệu khi muốn được công nhận là hợp pháp và có thể sử dụng tại Việt Nam, cần thực hiện theo trình tự sau: 

Bước 1: Chứng nhận lãnh sự

Trước tiên bạn cần chuẩn bị các hồ sơ chứng nhận lãnh sự theo quy định và mang đến cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam để tiến hành thủ tục chứng nhận lãnh sự. Thời gian xét duyệt hồ sơ và trả kết quả trong khoảng từ 1 ngày đến 7 ngày tùy vào loại giấy tờ và số lượng giấy tờ. 

Bước 2: Tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Bạn chuẩn bị giấy tờ được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam như Bộ Ngoại Giao, cơ quan Ngoại vụ. Kèm với đó là hồ sơ yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền hợp pháp lãnh sự mà bạn sẽ dùng các giấy tờ này để đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, công nhận và sử dụng giấy tờ này. 

Trình tự này có thể thực hiện tại các cơ quan như:

 • Cơ quan ngoại giao của các quốc gia nơi văn bản, tài liệu, giấy tờ được ban hành.

 • Bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại bộ phân ngoại giao có thẩm quyền đặt tại Việt Nam. 

Cách làm hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định

Cách làm hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định

Cách làm hợp pháp hóa lãnh sự tại nước ngoài

Nếu bạn muốn sử dụng giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ, tài liệu tại Việt Nam, bạn cũng cần thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Chứng thực lãnh sự các giấy tờ, tài liệu cấp tại nước ngoài

Bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu cần chứng thực và nộp tại cơ quan ngoại giao có thẩm quyền tại quốc gia mà các giấy tờ, tài liệu này được cấp. Các giấy tờ này cũng có thể nộp tại bộ phận ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự được đặt ở Việt Nam. 

Bước 2: Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng giấy tờ tại Việt Nam

Trước tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và mang đến cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam. Có thể nộp tại Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được ủy quyền. Khi đã nhận được tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự, bạn tiến hành dịch thuật công chứng ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh để có thể sử dụng tại Việt Nam. 

Trình tự hợp pháp hóa lãnh sự tại nước ngoài

Trình tự hợp pháp hóa lãnh sự tại nước ngoài

Trên đây là cách làm hợp pháp hóa lãnh sự chi tiết giúp bạn nắm được quy trình thực hiện bài bản, nhanh chóng nhất. Hiện nay có nhiều công ty cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự nên bạn có thể sử dụng dịch vụ để tiết kiệm được thời gian. Chúc Vinh Quý với hơn 10 năm kinh nghiệm là sự lựa chọn hoàn hảo với mức phí hợp lý. 
 

0916187189 0969162538
zalo
face