Các bước hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan thẩm quyền

Đăng bởi CAS Media vào lúc 25/10/2022

Trường hợp người nước ngoài muốn sử dụng, công nhận các giấy tờ, hồ sơ một cách hợp pháp thì cần phải làm theo các bước hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam. Dưới đây là trình tự các bước được Chúc Vinh Quý tổng hợp để bạn tham khảo và thực hiện. 

Địa chỉ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

Các cá nhân, tổ chức có thể nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự tại các cơ quan thẩm quyền tại nước ngoài hoặc Việt Nam là: 

Cục lãnh sự thực hiện các thủ tục về hợp pháp hóa lãnh sự, có địa chỉ tại Hà Nội. 

 • Số 40, đường Trần Phú, P. Điện Bàn, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội

 • Điện thoại liên hệ: 024 3799 3125

 • Sở Ngoại vụ T.P Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại TPHCM

  • Địa chỉ nằm ở số 184 bis đường Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1, T.P Hồ Chí Minh.

  • Điện thoại: 028 3822 4224

 • Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan ngoại cụ khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài với đầy đủ các thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài. Đây là các Đại Sứ quán, Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại nước ngoài.

Địa chỉ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

Địa chỉ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

Các bước hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định

Bạn cần thực hiện các bước hợp pháp hóa lãnh sự như sau khi cần hợp pháp hóa giấy tờ, hồ sơ liên quan. 

Nộp hồ sơ

Hồ sơ cần nộp bao gồm các giấy tờ được quy định tại Điều 14 Nghị định 111/2011/NĐ-CP như sau: 

Nộp hồ sơ để tiến hành các bước hợp pháp hóa lãnh sự

Nộp hồ sơ để tiến hành các bước hợp pháp hóa lãnh sự

 • Một tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

 • Trường hợp cần nộp hồ sơ trực tiếp cần phải xuất trình bản chính các giấy tờ tùy thân để xác minh.

 • Một bản chụp giấy tờ tùy thân nếu nộp hồ sơ qua bưu điện. 

 • Các loại giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan khác được phép ủy quyền chứng năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận. 

 • Thêm 1 bản dịch giấy tờ, văn bản đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt, tiếng Anh trong trường hợp các giấy tờ, tài liệu này được lập bằng ngôn ngữ khác. 

 • Một bản chụp các giấy tờ, tại liệu cần thiết được nêu ở Điểm d và đ  thuộc Điều 14 của Nghị định 111/2011/NĐ-CP, bản chụp này sẽ được lưu trữ tại Bộ Ngoại Giao

 • Trong trường hợp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự được gửi qua đường bưu điện được quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, bạn cần nộp thêm phong bì có ghi địa chỉ người nhận để cơ quan gửi kết quả về. 

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa

Tại cơ quan có thẩm quyền, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự xuất trình bản chính giấy tờ, các tài liệu liên quan để kiểm chứng. Đồng thời nộp thêm 1 bản chụp giấy tờ, tài liệu được lưu trữ tại Bộ Ngoại giao hoặc tại Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. 

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa

Việc đối chiếu con dấu, chữ ký và các chức danh theo chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền trên các loại giấy tờ, tài liệu, mẫu con dấu, chữ ký hoặc chức danh được nước ngoài thông báo cho bộ Ngoại Giao hoặc cho cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. 

Trong trường hợp mẫu con dấu, chữ ký và chức danh của cơ quan thẩm quyền tại nước ngoài chưa được thông báo chính thức hoặc cần kiểm tra thêm tính xác thực. Bộ Ngoại Giao hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài sẽ đề nghị xác minh và chờ đợi kết quả. 

Trả kết quả cho người yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự

Khi đã nhận đầy đủ hồ sơ và hồ sơ hợp lệ, Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự cho hồ sơ này. Thời gian giải quyết nhanh nhất là 1 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trả kết quả cho người yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự

Trả kết quả cho người yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự

Đối với trường hợp hồ sơ có nhiều giấy tờ thì thời gian hạn quyết sẽ lâu hơn những không quá 5 ngày làm việc. Nếu bạn nhận kết quả qua đường bưu điện thì thời gian có thể lâu dài do quá trình vận chuyển.

Nếu không muốn mất thời gian chuẩn bị hồ sơ và chờ đợi, bạn có thể sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự của Chúc Vinh Quý. Chỉ sau một ngày chuẩn bị hồ sơ là bạn đã nhận được kết quả. Đơn vị còn tư vấn miễn phí cho các trường hợp hợp pháp hóa để kết hôn, đi du học giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ nhất. 

Trên đây là các bước hợp pháp hóa lãnh sự bạn cần thực hiện khi đề nghị hợp pháp hóa các giấy tờ, tài liệu cần thiết. Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trong khoảng 1 ngày đến 1 tuần là bạn nhận được kết quả trả về.  

0916187189 0969162538
zalo
face