Thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào việt nam hiện nay như thế nào?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/06/2022

 

Nhận thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng nên có rất nhiều công ty nước ngoài đầu tư. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức khi muốn phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong những năm gần đây thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có sự tăng mạnh và có ảnh hưởng rất nhiều đến cơ cấu kinh tế. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu chi tiết về thực trạng này ở bài viết dưới đây. 

Tại sao các công ty nước ngoài lại muốn đầu tư vào Việt Nam?

Các công ty có sự chuyển hướng trong việc đầu tư từ Trung Quốc sang thị trường Việt Nam. Sự chuyển dịch này là bởi những lý do như sau:

Địa thế thuận lợi

Việt Nam là đất nước có vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa, có hai thành phố lớn là trung tâm để phát triển kinh tế là TP HCM và Thủ đô Hà Nội. Vị trí đắc địa này đã có vai trò quan trọng khi là bệ phóng cho các nước phát triển giao lưu phát triển kinh tế. 

Địa hình thuận lợi

Địa hình thuận lợi

Nước ta có bờ biển phía đông của bán đảo Đông Nam Á và có chung biên giới đất liền với Trung Quốc, Lào và Campuchia. Đường bờ biển dài giúp Việt Nam tiếp cận với Vịnh Thái Lan và Biển Đông. 

Diện tích đất liền của Việt Nam là 331.114 km2, phần lớn đất nước có địa hình đồi núi và đất bằng phẳng chiếm khoảng 20%. Phần đồng bằng tập trung chủ yếu vào Đồng Bằng Sông Hồng và Đồng Bằng Sông Cửu Long. 

Chính trị ổn định

Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là do sự ổn định chính trị. Nền chính trị ổn định là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế, đây chính là điểm sáng mà không phải nước nào cũng có. 

Cùng với điều kiện thuận lợi về thị trường, lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn và sự hội nhập quốc tế sâu rộng. Những chính sách khuyến khích của nhà nước cũng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn. 

Chính trị ổn định 

Chính trị ổn định 

Chính sách mở cửa

Việt Nam cũng thay đổi các quy định về đầu tư và tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Việc thực hiện miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu của một số ngành hàng và miễn giảm tiền sử dụng đất. 

Chính sách được thay đổi và chỉnh sửa tại Luật đầu tư năm 2020 để thay đổi, cải thiện và bổ sung thêm các chính sách pháp luật mới. Đảm bảo mức đãi ngộ tốt hơn với các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam.

Còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vốn nước ngoài như môi trường kinh doanh được cải thiện, cơ sở hạ tầng được cải thiện. Lực lượng lao động Việt Nam cũng rất dồi dào nên mang lại nguồn lợi lớn. 

Chính sách mở cửa cho các nhà đầu tư

Chính sách mở cửa cho các nhà đầu tư

Thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào việt nam ra sao?

Trong năm 2022, nước ta đã thu hút gần 5 tỷ USD vốn FDI. Con số này bằng 91,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực trong đại dịch. Trong đó, vốn thực hiện dự án đầu tư nước ngoài trong 2 tháng đầu năm đạt 2,68 tỷ USD và tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Vào thời điểm năm 2021, số vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta đạt 31,15 tỷ USD tăng 9,2% so với thời kỳ năm 2020. Như vậy có thể thấy được các nhà đầu tư nước ngoài đã đặt niềm tin vào Việt Nam lớn như thế nào. 

Nhà nước có những chính sách nào để thu hút đầu tư nước ngoài?

Để thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách quan trọng như tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn. Đảm bảo quyền cơ bản của nhà đầu tư và có nhiều chính sách ưu đãi hơn. 

Nước ta được xem là môi trường đâu tư hấp dẫn với thị trường tiêu thu lớn, nguồn lao động có trình độ cao và mức phí chi trả cho nguồn nhân công không lớn. Môi trường đầu tư có tính cạnh tranh minh bạch, công bằng đã giúp cho các doanh nghiệp, công ty  nước ngoài có điều kiện tốt để phát triển. 

Nguồn lao động dồi dào có trình độ cao

Nguồn lao động dồi dào có trình độ cao

Các quyền cơ bản của nhà đầu tư cũng được đảm bảo, chiến lược bảo hộ và có nhiều ưu tiên trong việc tuyển dụng người nước ngoài. Ngoài ra, chính phủ còn ban hàng các luật về lao động cho người nước ngoài phải có thẻ đỏ mới được làm việc tại nước sở tại. 

Thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng thay đổi theo hướng tích cực. Đây là điều kiện để phát triển kinh tế và tạo việc làm cho nguồn lao động dồi dào, cải thiện đời sống của người dân.

0916187189 0969162538
zalo
face