Tàu tuần duyên Trung Quốc 'tranh cãi gay gắt' khi bị Indonesia trục xuất vì xâm phạm EEZ

Đăng bởi Hợp Pháp Hoá Lãnh Sự vào lúc 15/09/2020

Theo thông cáo của Cơ quan an ninh hàng hải (Bakamla) Indonesia, ngày 14/9, tàu tuần duyên số hiệu CCG 5204 của Trung Quốc đã bị tàu KN Nipah-321 thuộc lực lượng Bakamla buộc phải di chuyển và rời khỏi Vùng đặc quyền kinh tế (Exclusive Economic ZoneEEZ) ở khu vực Biển Bắc Natuna của Indonesia.

tàu tuần duyên của Trung Quốc
Tàu tuần duyên CCG 5204 của Trung Quốc xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (Exclusive Economic Zone - EEZ) ở khu vực Biển Bắc Natuna của Indonesia. (Nguồn: Bakmala)

Thông cáo của Bakmala cũng cho biết, mặc dù tàu tuần duyên CCG 5204 của Trung Quốc đã bị lực lượng chức năng Indonesia trục xuất khỏi EEZ của Indonesia theo đúng luật pháp quốc tế nhưng hai bên đã xảy ra tranh cãi gay gắt qua hệ thống radio trên các tàu.

Bakmala cho hay nguyên nhân dẫn đến việc hai bên tranh cãi gay gắt trước khi tàu Trung Quốc phải rời đi là do phía Trung Quốc cố tình tuyên bố khu vực này thuộc chủ quyền lãnh hải Trung Quốc. Lý lẽ mà Trung Quốc đưa ra là căn cứ theo quan niệm “đường chín đoạn” mà Trung Quốc vẫn thường xuyên tuyên truyền.

Tuy nhiên, Bakamla khẳng định, mặc dù đã xảy ra tranh cãi gay gắt nhưng lực lượng thực thi luật pháp của Indonesia rất bình tĩnh, kiềm chế và tiến hành phương thức liên lạc tích cực với phía Trung Quốc đồng thời kiên quyết khẳng định lập trường tuyên bố chủ quyền của Indonesia tại vùng biển này.

Theo quân đội Indonesia, lực lượng hải quân nước này cũng đã được huy động để ngăn chặn và xua đuổi tàu tuần duyên Trung Quốc xâm phạm trái phép EEZ của Indonesia. Hải quân Indonesia đã điều động tàu KRI Imam Bonjol 383 để hỗ trợ và giám sát các hoạt động thực thi luật pháp trên biển của lực lượng chức năng Indonesia.

Tàu KRI Imam Bonjol 383 được bố trí hoạt động “bọc lót” cho tàu của Bakamla ở khoảng cách từ 2 - 3 hải lý và luôn đề cao tinh thần cảnh giác, đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong suốt quá trình xua đuổi đã không xảy ra tình huống đáng tiếc mặc dù hai bên có “lời qua tiếng lại” nhưng cuối cùng tàu tuần duyên CCG 5204 của Trung Quốc được xác định đã rời khỏi EEZ của Indonesia.

Ngày 15/9, Bakamla tuyên bố, lực lượng của cơ quan này tiếp tục duy trì hoạt động tuần tra tại khu vực trên để tiếp tục khẳng định nhất quán tuyên bố chủ quyền của Indonesia đối với vùng biển này.

Công ty dịch thuật Chúc Vinh Quý
- Hỗ trợ lấy phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2
- Chuyên dịch thuật nhiều ngôn ngữ, đã lĩnh vực
- Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận Đại sứ quán

Hotline: 0916 187 189
Email: dichthuatcvq@gmail.com
ĐC: Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công - Ba Đình - Hà Nội

Tags : hải quân indonesia Indonesia tàu tuần duyên trung quốc trung quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế
0916187189 0969162538
zalo
face