DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ - CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

Gọi ngay cho chúng tôi:

0916.187.189-0969.162.538

Chủ đầu tư nước ngoài kỳ vọng về sự hồi phục kinh tế của Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 16/06/2022

Số liệu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng trong những năm qua được xem là một trong những báo hiệu của sự phục hồi nền kinh tế. Đây vừa được xem là cơ hội khi có nguồn vốn bổ sung dồi dào và được tiếp thu công nghệ cùng cách thức quản lý. Cùng Chúc Vinh Quý theo tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài và ích lợi mang lại

Vốn đầu tư nước ngoài mang đến nhiều lợi ích như bổ sung cho nguồn vốn trong nước, tiếp thu các công nghệ và bí quyết quản lý, đồng thời việc tham gia mang lưới sản xuất toàn cầu. Hỗ trợ việc làm cho lực lượng nhân công của nước ta.

Bổ sung nguồn vốn trong nước

Nguồn vốn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển kinh tế. Khi có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, sẽ giúp bổ sung nguồn vốn FDI khi mà vốn trong nước không đủ.

Bổ sung nguồn vốn còn thiếu 

Bổ sung nguồn vốn còn thiếu 

Tiếp thu công nghệ hiện đại và cách quản lý

Việc thu hút FDI từ các công ty nước ngoài sẽ giúp Việt Nam có cơ hội tiếp thu khoa học, công nghệ hiện đại và cách quản lý kinh doanh từ các công ty đa quốc gia. Đây đều là những công nghệ mang lại năng suất cao và đã được tích lũy qua nhiều năm.

Tham gia mang lưới sản xuất toàn cầu

Khi nhận được vốn đầu tư nước ngoài, các công ty trong nước có cơ hội làm việc những doanh nghiệp đa quốc gia. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu thuận lợi cho việc đẩy mạnh xuất khẩu. 

Mạng lưới sản xuất toàn cầu

Mạng lưới sản xuất toàn cầu

Tạo việc làm cho nhân công

Các công ty nước ngoài sẽ khai thác nhân công địa phương vì có giá thành rẻ. Như vậy, thu nhập của người dân sẽ được cải thiện đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của nhà nước. 

Đồng thời, trong quá trình làm việc, những người lao động sẽ được đào tạo các kỹ năng về nghề nghiệp, được tiếp thu những thành tựu khoa học kỹ thuật mới. Quá trình đào tạo này đã tạo nên một đội ngũ lao động có kỹ năng cao khi thu hút FDI. 

Nguồn thu ngân sách lớn

Số liệu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng cho thấy thuế do các công ty xí nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp vào nguồn thu ngân sách. Giúp cho kinh tế của địa phương ngày càng phát triển hơn. 

Ngân sách nhà nước có nguồn thu lớn

Ngân sách nhà nước có nguồn thu lớn

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và kỳ vọng khởi sắc

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng khởi sắc, từ số liệu cho thấy vốn FDI 3 tháng đầu năm ước tính đạt 4,42 tỷ USD, tăng lên 7,8% so với cùng kỳ những năm trước. Công nghiệp chế biến và chế tạo đạt 3,44 tỷ USD, chiếm 77,8 % tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, sản xuất, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 379,9 triệu USD, chiếm 8,6%. 

Cơ hội và thách thức trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Cơ hội và thách thức mà nước ta nhận được đó là: 

Cơ hội

Xu hướng FDI đang có hướng di chuyển mới, chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó Việt Nam đang được đánh giá cao bởi thị trường lao động dồi dào, giá cả nhân công hợp lý.

Việt Nam đã gia nhập vào các hiệp định thương mại tự do mới và dần dần gỡ bỏ rào cản về thuế. Tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hai chiều giữa nước ta và các nước phát triển khác. 

Cơ hội thu hút nhiều vốn đầu tư vào Việt Nam

Cơ hội thu hút nhiều vốn đầu tư vào Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách mới hấp dẫn các nhà đầu tư. Chính trị của nước ta ổn định cũng là môi trường thuận lợi để các nước phát triển đầu tư. Các yếu tố trên đã mang đến nhiều cơ hội cho kinh tế nước ta và đã được chứng minh qua số liệu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tạo điều kiện thuận lợi để huy động nguồn vốn FDI theo hướng chất lượng.

Thách thức

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư quốc tế. Thủ tục hành chính phức tạp, lạm phát gia tăng, cơ sở hạ tầng còn chưa phát triển.

Nguồn vốn FDI vào nước ta vẫn chưa bền vững bởi vẫn phụ thuộc vào các dự án quy mô lớn. Việt Nam phải lựa chọn những dự án đầu tư chất lượng để không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nguồn vốn từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn chưa ổn định

Nguồn vốn từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn chưa ổn định

Theo số liệu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì nước ta còn nhiều hạn chế trong việc công nghiệp hiện đại hóa, áp dụng khoa học vào trong phát triển kinh tế. Vì vậy việc thu hút FDI còn gặp nhiều khó khăn.

Như vậy, bạn có thể thấy được số liệu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang có những dấu hiệu tích cực trong phát triển kinh tế. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách khi thu hút vốn FDI.

 

0916187189 0969162538
zalo
face