DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ - CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

Gọi ngay cho chúng tôi:

0916.187.189-0969.162.538

Giao lưu nhân dân có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

Đăng bởi Hợp Pháp Hoá Lãnh Sự vào lúc 08/10/2020

Tối 7/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Tham dự Lễ Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, đại diện Lãnh đạo Bộ, Ban, ngành, đoàn thể ở trung ương và thành phố Hà Nội; các nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ; các học giả, nhà nghiên cứu về Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Việt có hợp tác với Hoa Kỳ.

Về phía bạn, có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, đại diện các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ; các tổ chức đối tác của VUFO, đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tham dự sự kiện.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là một quyết định quan trọng của Lãnh đạo cấp cao hai nước, khép lại một thời kỳ khó khăn và mở ra giai đoạn mới, đầy hứa hẹn.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh đến khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục…Thương mại song phương tăng gấp 170 lần kể từ năm 1995, đạt gần 80 tỷ USD.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình.

Trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với đại dịch cũng như những thách thức toàn cầu khác đang nổi lên.

“Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng nhộn nhịp với hàng triệu lượt người qua lại du lịch, thăm hỏi hàng năm. Hợp tác trên các lĩnh vực là cầu nối quan trọng cho tiến trình xây dựng và củng cố lòng tin, thiện chí và tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của đối ngoại nhân dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của các tổ chức và cá nhân, những người bạn Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng phía Hoa Kỳ mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho sự phát triển của hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã ôn lại lịch sử 25 năm trước, khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, 25 năm là chặng đường với những nỗ lực lớn lao không mệt mỏi của hai nước để mang lại những bước phát triển vượt bậc và ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực.

Gửi lời cảm ơn chân thành đến với các đại biểu đã đến tham dự buổi lễ của VUFO cùng với sự hợp tác và tình hữu nghị nồng ấm của những người bạn Mỹ đã dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua, Chủ tịch VUFO tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp này còn có nhiều triển vọng và tương lai tươi sáng hơn ở phía trước.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước hết sức ấn tượng cả về chiều rộng và chiều sâu.


Đại sứ Daniel Kritenbrink đứng cạnh Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chung vui trong sự kiện

Hai nước đang hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, từ an ninh, thương mạ,i giáo dục và các vấn đề sau chiến tranh tới năng lượng, y tế.

Mối quan hệ thương mại đang phát triển nhanh chóng và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã mang lại nhiều thành tựu kinh tế cho hai quốc gia. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày càng đầu tư nhiều vào Việt Nam.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam hiện là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam mới đây đã tặng hàng triệu khẩu trang cho đất nước và người dân Mỹ. Ông cho rằng đây là món quà quý giá giúp cứu sống hàng triệu người.

Theo Báo Quốc Tế

Thông tin thêm

Năm 1964: Hoa Kỳ áp dụng lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam.

Ngày 01 - 03/08/1987: Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ, Tướng John Vessey lần đầu tiên thăm Việt Nam để trao đổi các vấn đề nhân đạo mà 2 bên cùng quan tâm.

Ngày 29 -31/09/1988: Tướng Hoa Kỳ John Vessey thăm Việt Nam lần thứ 2 để trao đổi các vấn đề nhân đạo mà 2 bên cùng quan tâm.

Ngày 29/9/1990, Việt Nam - Mỹ lần đầu tiên gặp cấp cao kể từ sau Hiệp định Paris 1973, cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và Ngoại trưởng James Baker tại Mỹ đã vạch ra lộ trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Ngày 1/7/1991, Việt Nam cho phép Mỹ mở cơ quan chính thức tại Hà Nội, đó là Văn phòng tìm kiếm quân nhân mất tích (MIA). 

Ngày 11/11/1991, Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại cho phép khách du lịch, cựu chiến binh, nhà báo, doanh nhân Mỹ thăm Việt Nam.

Ngày 3/2/1994, Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam. Tổng thống Bill Clinton thông báo quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam. "Đây là một quyết định đúng đắn”, Thượng nghị sĩ John Kerry (nay là Ngoại trưởng Mỹ) phát biểu về động thái này.

Ngày 28/1/1995 hai nước mở văn phòng liên lạc qua lại. Mỹ mở văn phòng tại số 7 Láng Hạ, Hà Nội với người đứng đầu là cựu đại úy James Hall. Văn phòng liên lạc của Việt Nam tại Mỹ nằm ở Washington D.C, do ông Lê Văn Bàng đứng đầu.

Ngày 11/7/1995 là thời điểm lịch sử khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ. Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.


Công ty dịch thuật Chúc Vinh Quý
- Hỗ trợ lấy phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2
- Chuyên dịch thuật nhiều ngôn ngữ, đã lĩnh vực
- Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận Đại sứ quán

Hotline: 0916 187 189
Email: dichthuatcvq@gmail.com
ĐC: Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công - Ba Đình - Hà Nội

Tags : hoa kỳ mỹ
0916187189 0969162538
zalo
face