DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ - CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

Gọi ngay cho chúng tôi:

0916.187.189-0969.162.538

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có được thành lập tại Việt Nam không?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/06/2022

Tại các quốc gia phát triển hiện nay, công ty có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp phần lớn cho GDP tăng trưởng. Tuy nhiên ở mỗi nơi lại đưa ra quy định thành lập và hoạt động chặt chẽ riêng với các công ty này. Ngay ở Việt Nam, đơn vị nước ngoài nào muốn kinh doanh thu lợi nhuận cũng cần đáp ứng một số yêu cầu. 

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu thế nào? 

Trong Bộ Luật đầu tư năm 2020 của Việt Nam không nêu rõ định nghĩa về công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên bạn vẫn có thể hiểu những đơn vị này bằng ở các khoản như sau: 

 • Ở khoản 21 điều 3 Luật đầu tư có ghi: Tổ chức kinh tế sẽ bao gồm tổ chức lập ra và hoạt động dựa vào quy định pháp luật Việt Nam. 

 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức sở hữu chủ đầu tư người nước ngoài thuộc thành phần cổ đông hoặc thành viên. 

Khái niệm về các công ty có vốn FDI

Khái niệm về các công ty có vốn FDI

Như vậy, nếu theo nội dung ở điều khoản trên thì bạn có thể hiểu công ty có vốn đầu tư nước ngoàidoanh nghiệp được thành lập đúng theo quy định nhà nước Việt Nam. Vì vậy những đơn vị này sẽ sở hữu nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức góp vốn cổ phần để hỏa động kinh doanh. 

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có được thành lập tại Việt Nam không?

Theo pháp luật Việt Nam, những công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoàn toàn có quyền thành lập cơ sở kinh doanh hoạt động nếu đáp ứng đủ điều kiện sau đây: 

 • Cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ phải niêm yết tại công ty, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. 

 • Phần trăm cổ phần của nhà đầu tư ở các doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa hay chuyển đổi theo hình thức khác đều phải tuân theo pháp luật. 

 • Cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ không nằm ở 2 trường hợp nêu trên thì phải thực hiện theo quy định bổ sung của pháp luật. 

Công ty có FDI được phép thành lập ở Việt Nam 

Công ty có FDI được phép thành lập ở Việt Nam 

Theo những điều kiện trên, công ty có nguồn vốn đầu tư nước ngoài có thành lập tại Việt nam được hay không còn dựa vào rất nhiều ngành nghề mà nhà đầu tư đang hướng đến. Vì vậy nếu cá nhân hay công ty nào đang tìm hiểu và muốn làm thủ tục mở doanh nghiệp vốn nước ngoài thì hãy đến ngay Chúc Vinh Quý

Theo đó, Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự đầy uy tín. Do đó, mọi khúc mắc hay vấn đề nào trong thủ tục giấy tờ cấp phép của bạn đều được Chúc Vinh Quý giải quyết hiệu quả. 

Đối tượng áp dụng để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Các đối tượng áp dụng để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài không bị giới hạn ở tổ chức hay cá nhân. Miễn sao doanh nghiệp hay tập đoàn lập ra đáp ứng đúng đủ điều kiện đề của pháp luật. 

Chú ý trong khâu xin cấp chứng nhận đăng ký đầu tư 

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vốn nước ngoài bao gồm như sau: 

 • Trước khi thành lập công ty đó phải có dự án đầu tư sẵn và thực hiện đúng thủ tục cấp phép đăng ký theo Luật đầu 2020 ở Điều 38. 

 • Tiếp đó, khi công ty vốn đầu tư nước ngoài có giấy phép đăng ký đầu tư cần tiếp tục làm thủ tục xin chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Bộ Luật doanh nghiệp 2022. 

Xin giấy chứng nhận đáp ứng theo Luật doanh nghiệp 

Xin giấy chứng nhận đáp ứng theo Luật doanh nghiệp 

 • Nội dung kê khai mà đơn vị đó cung cấp ra đều phải đảm bảo tính trung thực và sát thực tế nhất. Đồng thời, khi công ty đi vào hoạt đông nếu muốn thay đổi bất kỳ nội dung đăng ký nào cũng cần điều chỉnh trước ở giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ở cơ quan thẩm quyền. 

Giấy tờ chứng nhận đầu tư bao gồm những gì? 

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư vốn nước ngoài bao gồm như sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký. 

 • Chi tiết điều lệ của doanh nghiệp có vốn nước ngoài. 

 • Danh sách ban lãnh đạo điều hành công ty vốn nước ngoài. 

 • Bản sao các giấy tờ người đứng ra đăng ký và chịu trách nhiệm pháp luật.

 • Giấy quyết định thành lập công ty vốn nước ngoài. 

 • Thành viên là đơn vị nước ngoài cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được hợp pháp hóa lãnh sự. 

Cụ thể thủ tục đăng ký

Thủ tục đăng ký là giai đoạn rất quan trọng để các công ty vốn hóa nước ngoài được xét duyệt hoạt động ở Việt Nam. Vì vậy cá nhân hay đơn vị nào đang quan tâm vấn đề này cần phải chú ý như sau. 

Thủ tục thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam không quá phức tạp. Đầu tiên đơn vị đó phải thành lập ra tổ chức kinh tế 100% vốn Việt Nam. Sau đó mới tiến hành mua cổ phần để đáp ứng đúng quy định pháp luật. 

Doanh nghiệp cần thành lập công ty 100% vốn trong nước trước

Doanh nghiệp cần thành lập công ty 100% vốn trong nước trước

Điểm lưu ý giấy phép kinh doanh cho công ty vốn nước ngoài 

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cũng tương tự như cấp chứng nhận đầu tư ở phần trên,. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung thêm một số nội dung sau đây: 

 • Địa chỉ nơi công ty vốn nước ngoài đặt làm trụ sở. 

 • Vốn đăng ký. 

 • Số lượng lao động đăng ký.

 • Tên đăng ký thành lập công ty rõ ràng và chưa có bản quyền bên nào khác kèm địa chỉ. 

Vốn đăng ký cần được hoàn thiện trong giấy phép kinh doanh 

Vốn đăng ký cần được hoàn thiện trong giấy phép kinh doanh 

Toàn bộ nội dung trên là lời giải đáp cho câu hỏi công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thành lập được ở Việt Nam hay không. Rõ ràng với chính sách mở cửa từ chính phủ như hiện nay thì cơ hội đội cá nhân hay tổ chức quốc tế xây dựng và phát triển tại dải đất hình chữ S luôn rất rộng mở.  

0916187189 0969162538
zalo
face